Car
“ตลาดรถ” คลายล็อก ผ่าน 2 เดือนเติบโตทุกเซกเมนต์
อุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศไทย เดินไปในทิศทางที่ยอดเยี่ยมในเดือนกุมภาพันธ์ เติบโตขึ้นในทุกเซกเมนต์ เก็บเกี่ยวยอดขายรวมทั้งสิ้น 74,489 คัน เพิ่มขึ้น 26.3% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา คาดงานมอเตอร์โชว์ดันตลาดเติบโตต่อเนื่อง ผ่าน 2 เดือน ขายสะสม 143,944 คัน เพิ่มขึ้น 26.1%
จากการขยับตัวอย่างต่อเนื่องของค่ายผู้ผลิตที่เดินหน้าเสริมทัพด้วยโปรดักส์ใหม่ๆ รวมถึงการปรับตัวของผู้บริโภคที่จะอยู่ร่วมกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างปลอดภัยและผ่อนคลายยิ่งขึ้น ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อการตัดสินใจจับจ่ายใช้สอย ผลักดันให้อุตสาหกรรมยานยนต์เดินไปในทิศทางที่ดีขั้นเป็นลำดับ
ล่าสุด โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย รายงานสถิติการขายรถยนต์ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2565 มียอดการขายรวมทั้งสิ้น 74,489 คัน เพิ่มขึ้น 26.3% ประกอบด้วย รถยนต์นั่ง 22,590 คัน เพิ่มขึ้น 19.1%, รถยนต์เพื่อการพาณิชย์ 51,899 คัน เพิ่มขึ้น 29.8% และรถกระบะขนาด 1 ตัน จำนวน 41,447 คัน เพิ่มขึ้น 33% ส่งผลให้ตลาดรถยนต์รวม มกราคม-กุมภาพันธ์ มีจำนวน143,944 คัน เพิ่มขึ้น 26.1%
“การแนะนำรถรุ่นใหม่จะช่วยกระตุ้นตลาดรถยนต์ให้มีความน่าสนใจ รวมถึงข้อเสนอพิเศษ และกิจกรรมส่งเสริมการขายของค่ายรถยนต์ เพื่อปูทางสู่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 43 ในช่วงปลายเดือน เป็นปัจจัยเสริมที่ช่วยผลักดันอัตราการเติบโตของตลาดรถยนต์ด้วยอีกทางหนึ่ง โดยมีปัจจัยลบจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นเป็นตัวฉุดความมั่นใจของผู้บริโภคให้ชลอการตัดสินใจซื้อรถยนต์ออกไป” นายสุรศักดิ์ สุทองวัน รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ส่องกล้องถึงทิศทางตลาดในเดือนมีนาคม